» Tin tức » Bạn Đã Biết Gì Về Dung Môi Isopropyl Alcohol Chưa?

Bạn Đã Biết Gì Về Dung Môi Isopropyl Alcohol Chưa?

Dung môi là một trong những loại hóa chất được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Trên thị trường có nhiều loại dung môi khác nhau nhưng Isopropyl alcohol được biết đến là một sản phẩm mang đến nhiều giá trị. Cùng tìm hiểu về dung môi Isopropyl alcohol là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của chúng để hiểu rõ hơn về dòng dung môi này nhé.

Dung môi Isopropyl alcohol là gì? Tính chất của chúng

Dung môi Isopropyl alcohol thường được viết tắt là IPA hay còn được gọi là cồn có công thức hóa học là C3H8O. Đây là một loại dung môi hóa chất không màu. Là một loại cồn có độ bay hơi cao. Nó tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ khác. IPA có mùi ngọt và tương đối dễ cháy.

Hóa chất Isopropyl alcohol

Hóa chất Isopropyl alcohol

Tính chất của Isopropyl Alcohol

Dung môi Isopropyl Alcohol là một trong những dung môi đang được nhiều người sử dụng. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về hóa chất này. Cùng tìm hiểu một số tính chất của chúng để có cái nhìn đúng về dung moi IPA.

 • IPA là hóa chất có khối lượng phân tử là 60.1g/mol.
 • Là chất không màu với mùi hắc và vị hơi ngọt.
 • Cồn IPA có độ bay hơi cao, tan vô hạn trong nước và nhiều dung môi hữu cơ khác.
 • Đây là loại hóa chất dễ cháy nên cần cân nhắc khi sử dụng.
 • Nhiệt độ đông đặc: -89oC
 • Nhiệt độ sôi: 82.5oC
 • Áp suất hơi: 2.4 kPa
 • Độ nhớt (25oC): 1.96cP

Phương pháp điều chế Isopropyl Alcohol

Dung môi Isopropyl alcohol là một loại dung môi hóa chất được sản xuất chủ yếu bằng cách kết hợp giữa nước với propene trong phản ứng hydrate hóa. Có 3 phương pháp hidro hóa như sau:

 • Hidro hóa axetone được hidro hóa ở pha lỏng với xúc tác Nikel cũng có thể là hỗn hợp của đồng và crom oxide.
 • Hidro hóa trực tiếp từ Propence được hidrate hóa trực tiếp với nước, ở dạng lỏng hay dạng khí ở áp suất cao với sự hiện diện của chất xúc tác rắn hay xúc tác axit hỗ trợ.
 • Hidro hóa gián tiếp: Propence phản ứng với axit sunfuric tạo thành hỗn hợp Este sunfat sau đó thủy phân cho ra IPA và sau đó đem đi chưng cất.

Những ứng dụng tuyệt vời của hóa chất Isopropyl Alcohol

Dung môi Isopropyl Alcohol là một trong những dòng hóa chất có nhiều ứng dụng trong các ngành sản xuất cũng như cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là các ứng dụng tiêu biểu của hóa chất dung môi IPA mà mọi người nên biết

Ứng dụng làm dung môi

IPA được sử dụng rộng rãi là một dung môi của chất tẩy rửa. Hóa chất được dùng nhiều trong việc hòa tan dầu mỡ.  IPA có tính chất hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực, bay hơi nhanh. Đặc biệt đây là hóa chất không có độc hại nên được ứng dụng làm dung môi rất nhiều

Ứng dụng của Isopropyl alcohol

Ứng dụng của Isopropyl alcohol

IPA đóng vai trò là chất trung gian

IPA còn là chất trung gian để thúc đẩy các phản ứng hóa học đặc biệt được sử dụng rộng rãi khi tác dụng với acid acetic. Đặc biệt khi cho cồn IPA tác dụng với nhôm kim loại và Titanium Tetrachloride sẽ tạo ra hợp chất có thể dùng làm chất xúc tác và thuốc thử vô trong một số phản ứng khác

Dung môi Isopropyl Alcohol được dùng nhiều trong y học

Hóa chất dung môi IPA được ứng dụng trong y học, với tác dụng dùng để sát trùng. IPA còn là một chất hỗ trợ làm khô nước trong trường hợp chống viêm tai, hay một số trường hợp cụ thể khác

Chất tẩy rửa cũng là ứng dụng của IPA

Iso Propyl Alcohol từ 35 – 50% khi cho kết hợp với chất tẩy rửa kính hoặc dung dịch xà phòng sẽ là hỗn hợp tẩy rửa đem lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Đây cũng là dung môi dùng để thông các ống bị ắc tắc một cách nhanh chóng

Hóa chất tẩy rửa Isopropyl alcohol

Hóa chất tẩy rửa Isopropyl alcohol

Ứng dụng trong công nghệ phủ bề mặt

Hóa chất IPA là một trong những dung môi dùng để sản xuất nhiều loại nhựa khi được sử dụng với một lượng nhỏ. Với tốc độ bốc hơi chậm nên hóa chất IPA được sử dụng như một chất kháng đục trong sơn nitrocellulose.

Ứng dụng bề mặt trong sơn của IPA

Ứng dụng bề mặt trong sơn của IPA

Ứng dụng hóa chất chống đông

Dung môi IPA là hóa chất chống đông vô cùng hiệu quả nhờ giúp giảm thiếu hụt trong không khí và dầu mỏ để hạn chế quá trình đóng băng vào mùa đông. ngoài ra còn được sử dụng làm lạnh các chất trong tủ lạnh, máy điều hòa.

Hóa chất chống đông tủ lạnh

Hóa chất chống đông tủ lạnh

Hóa chất IPA ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm

IPA là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm và các hương liệu khác. Đây là dung môi lành tính, êm dịu khi tiếp xúc với da. Nên được dùng làm mỹ phẩm chăm sóc cơ thể cũng như nước hoa.

Ngoài ra, IPA còn được sử dụng trong các ứng dụng khác như: Mực in, chất bảo quản, chất dính, phụ gia nông nghiệp, chất thấm ướt…

IPA trong mỹ phẩm

IPA trong mỹ phẩm

Lưu ý khi sử dụng dung môi IPA

Với những ứng dụng tuyệt vời của dung môi IPA cho thấy được tầm quan trọng của hóa chất này. Đã là hóa chất thì chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó cần chú ý để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 • IPA sẽ gây độc nếu chúng bị tràn ra ngoài, và có thể gây cháy nếu không xử lý kịp.
 • Chú ý không để hóa chất bắn vào mắt sẽ gây dị ứng, đỏ mắt….
 • Trước khi tiếp xúc với hóa chất dung môi IPA cần chuẩn bị đầy đủ bảo hộ như: mặc áo dài tay, đeo găng tay, kính bảo hộ hóa học và mặt nạ phòng độc. Ngoài ra nên bảo quả hóa chất IPA nơi khô ráo, tránh nhiệt độ cao.

Và để hóa chấtđem lại hiệu quả cao thì cần cân nhắc đến việc chọn địa chỉ mua. Do đó để đảm bảo chất lương hãy ghé Hóa Chất Sao Mai để mua được dung môi Isopropyl Alcohol với giá rẻ nhất trên thị trường.

Xem thêm: 

Bạn Đã Biết Gì Về Dung Môi Isopropyl Alcohol Chưa?
Rate this post

2020/07/21 - Thể loại : Tin tức - Tab :

 • Liên hệ chúng tôi