» Tin tức » Bật Mí Các Phương Pháp Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Sắt Bằng Hóa Chất

Bật Mí Các Phương Pháp Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Sắt Bằng Hóa Chất

Nước ngầm được xem là nguồn nước chính trong sinh hoạt đối với người dân. Đặc biệt được sử dụng trong các ngành như xây dựng, chăn nuôi, trồng trọt,… Phần lớn các thành phần trong nước có chứa hàm lượng lớn phèn sắt vượt quá giới hạn cho phép là <0,30mg/l. Do đó, chúng ta cần nên có những cách xử lý nước nhiễm phèn sắt một cách an toàn hiệu quả.

Vì sao nên xử lý nước nhiễm phèn sắt bằng hóa chất ?

Hiện nay, xử lý nước nhiễm phèn sắt bằng hóa chất là giải pháp được nhiều người quan tâm và tiến hành. Thế nhưng có thật sự cần thiết hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài chia sẻ sau.

Nước bị nhiễm phèn sắt

Nước bị nhiễm phèn sắt

Phèn sắt là sự kết hợp muối kép của sắt (III) sunfat và muối sunfat.  Chúng thường ở dạng tinh khiết, không màu, dễ tan trong nước và đôi khi có màu tím vì có vết mangan. Phèn sắt được điều chế bằng cách kết tinh hỗn hợp sắt (III) sunfat với muối sunfat của các kim loại kiềm hoặc amoni. Phèn sắt thường được dùng làm thuốc thử trong các phòng thí nghiệm.

Xem thêm:

Mua hóa chất công nghiệp số lượng lớn uy tín chất lượng

Hóa chất công nghiệp ngành sơn mực in

Đặc điểm của nước bị nhiễm phèn sắt: Nước có vị chua chua, nước bị nhiễm phèn nặng thường có mùi tanh, khi giặt quần áo sẽ bị ố vàng. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc khoan giếng chưa đúng cách. Khi sử dụng nước nhiễm phèn để tắm rửa dễ làm cho các tế bào da bị khô, phồng và tróc. Khi dùng nước nhiễm phèn để ăn uống thì dễ mắc các chứng bệnh đường ruột, thậm chí là ung thư. Vì vậy chúng ta cần xử lý nguồn nước để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn.

Hướng dẫn phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sắt bằng hóa chất

Để có thể xử lý nước nhiễm phèn ta có thể xử lý bằng nhiều cách khác nhau. Cụ thể với một số cách phổ biến như:

Nước sau khi được xử lý đúng cách

Nước sau khi được xử lý đúng cách

Xử lý nước nhiễm phèn sắt bằng hóa chất có tính oxy hóa mạnh

Các chất oxy hóa mạnh thường sử dụng để khử sắt là: Cl2, KMnO4, O3… Phản ứng diễn ra như sau:

2Fe2+ + Cl2 + 6H2O → 2Fe(OH)3 ↓ + 2Cl- + 6H+

3Fe2+ + KMnO4 + 7H2O → 3Fe(OH)3 ↓ + MnO2 + K+ + 5H+

Trong phản ứng, để oxy hóa 1 mg Fe2+ cần 0.64mg Cl2 hoặc 0.94mg KMnO4 và đồng thời độ kiềm của nước giảm đi 0.018meq/l.

Khử phèn sắt bằng vôi

Sử dụng vôi để xử lý nước nhiễm phèn sắc

Sử dụng vôi để xử lý nước nhiễm phèn sắc

Nhìn chung, với các phương pháp khử sắt bằng vôi thường không đứng đôc lập. Chúng thường kết hợp với các quá trình ổn định nước hoặc làm mềm nước. Phản ứng có thể xảy ra theo 2 trường hợp.

– Không có oxy hòa tan

Fe(HCO3)2 + Ca(OH)2 → Fe CO3 + CaCO3 + 2H2O

Sắt thường được khử dưới dạng FeCO3 chứ không phải hydroxyt sắt.

– Có oxy hòa tan

4Fe(HCO3)2 + O2 + 2H2O + 4Ca(OH)2 → 4Fe(OH)3↓ + 4Ca(HCO3)2

Sắt (III)hydroxyt được tạo thành bụi, lắng lại trong bể lắng và giữ lại hoàn toàn trong bể lọc.

Xử lý nước phèn bằng hệ thống trụ lọc

Phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sắt trong hệ thống trụ lọc như sau: Sử dụng chậu coposite hay chậu lọc bằng nhựa điều được. Tiếp đến sử dụng thêm các vật liệu để bố trí như: Đá Thạch Anh, than hoạt tính, đá nhỏ,…

Để có thể nâng cao hiệu quả trong quá trình sử dụng bạn có thể kết với phương pháp xử lý phèn nhôm với dàn phun mưa. Quy trình hoạt động như: Nước qua dàn phun mưa sắt chuyển từ hóa trị II(Fe2+) thành sắt III(Fe3+), sắt ở dạng hóa trị III kết tủa và dễ bị giữ lại bởi các lớp vật liệu lọc.

Khử sắt bằng hạt nhựa trao đổi cation

Hạt nhựa trao đổi cation

Hạt nhựa trao đổi cation

Cho nước đi qua lớp vật liệu lọc có khả năng trao đổi ion như hạt nhưa trao đổi ion Thermax Tulsion T42 Na. Các ion H+ và Na+ có trong thành phần của lớp vật liệu lọc sẽ trao đổi với các ion Fe2+ có trong nước. Kết quả Fe2+ được giữ lại trong lớp vật liệu lọc. Lớp vật liệu lọc có khả năng trao đổi ion là cation thường được sử dụng cho nguồn nước có chứa Fe2+ ở dạng hòa tan.

Để có thể hiểu thêm thông tin chi tiết về những phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sắt bạn có thể liên hệ với công ty hóa chất Sao Mai. Công ty là nơi chuyên cung cấp hóa chất công nghiệp hàng đầu tại Việt nam. Tất cả các sản phẩm tại chúng tôi điều được nhập khẩu chủ yếu từ các thương hiệu uy tín. Hóa chất Sao Mai luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và chọn cho mình một sản phẩm tốt nhất.

Bật Mí Các Phương Pháp Xử Lý Nước Nhiễm Phèn Sắt Bằng Hóa Chất
Rate this post

2019/08/28 - Thể loại : Tin tức - Tab :

  • Liên hệ chúng tôi