» Kiến thức » Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm cần lưu ý

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm cần lưu ý

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm sẽ giúp bạn nắm bắt được danh sách các loại hóa chất cần phải đề phòng để tránh các tác động của nó đến xung quanh. Vậy hóa chất nguy hiểm là gì? Tại sao lại cần phải đề phòng nó? Ảnh hưởng của nó ra sao? Đây chính là những câu hỏi mà chúng ta cần phải giải đáp để có thể đảm bảo được quá trình sản xuất an toàn và giảm thiểu các thiệt hại từ đó nhờ danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm.

xem thêm => Hướng dẫn sử dụng hóa chất đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm gồm những loại hóa chất nào?

Trước khi đi vào danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm chúng ta cần phải hiểu rõ về hóa chất nguy hiểm là gì. Có thể hiểu nôm na hóa chất nguy hiểm là loại hóa chất có một hoặc một số đặc tính nguy hiểm theo nguyên tắc phân loại của hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất. Các loại hóa chất nguy hiểm thường có những đặc tính: dễ nổ, oxy hóa mạnh, ăn mòn mạnh, dễ cháy, độc cấp tính, độc mãn tính, gây kích ứng với con người, gây ung thư hoặc có nguy cơ gây ung thư, gây ô nhiễm, làm biến đổi gen, độc với sinh sản.

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm theo luật hóa chất

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm bao gồm tất cả các loại hóa chất sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường lẫn con người và động vật, chính vì vậy nó được kiểm soát chặt chẽ.

Theo điều 5 của nghị định thi hành của luật hóa chất danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất. Cùng tìm hiểu có những loại hóa chất nào được xếp vào hàng nguy hiểm để có thể ngăn ngừa.

  1. Amoni nitrat (trên 98%)

Amoni nitrat được xếp đầu tiên trong bảng danh mục hóa chất cần xây dựng kế hoạch phòng tránh bởi vì đây là loại hóa chất được ứng dụng trong sản xuất thuốc nổ chính vì vậy hàm lượng trên 98% và khối lượng 50 tấn sẽ bị kiểm soát. Ngoài ra Amoni nitrat còn có công dụng trong sản xuất phân bón, chính vì vậy nó vẫn được sản xuất để phục vụ nhu cầu với hàm lượng nhỏ hơn.

  1. Kali nitrat (dạng tinh thể)

Đây cũng là một hóa chất cần chú ý trong danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm cần phải lưu ý. Kalinitrat (KNO3) hay còn gọi là diêm tiêu, được ứng dụng để làm ngòi nổ, trong công nghiệp sản xuất KNO3 là loại hóa chất quan trọng giúp làm phân bón cung cấp Kali và Nitơ cho cây, bảo quản thực phẩm, điều chế oxi,…

  1. Các khí hóa lỏng đặc biệt dễ cháy Liquefied extremely flammable gases

Các loại khí hóa lỏng là một hỗn hợp dễ cháy của hydrocarbon được sử dụng làm nhiên liệu trong các thiết bị sưởi ấm và xe cộ. Cũng bởi vì đặc tính dễ gây cháy nên cần phải cẩn thận khi sử dụng cũng như bảo quản loại chất này.

  1. Clo

Bên cạnh các ứng dụng đa dạng của Clo cho ngành công nghiệp thì loại hóa chất này cũng được liệt kê vào danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm bởi sức ảnh hưởng của nó với môi trường, dễ cháy khi tiếp xúc với không khí, Clo từng được ứng dụng sản xuất chất độc trong thế chiến chính vì vậy mà nhà nước mới quản lý nghiêm ngặt loại hóa chất này.

  1. Brôm

Brom thường được dùng để chế tạo dược phẩm, phẩm nhuộm, chất tráng trên phim,… tuy nhiên Brom cũng gây ra các ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người, bệnh lý nhẹ có thể ở mức độ chảy nước mắt, ho, chóng mặt nặng hơn sẽ gây chảy máu mũi thậm chí là viêm khí quản, ngạt thở, các bệnh khác có thể dẫn đến chết người. Khi làm việc với Brom phải tiến hành tròn tủ húng, đeo kính và găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp

Nắm bắt các thông tin cần thiết về hóa chất

Đối với ngành sản xuất công nghiệp, hóa chất công nghiệp là nguyên liệu cũng như chất phụ gia quan trọng trong việc sản xuất, tuy nhiên nếu không hiểu rõ về danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm sẽ gây ra những tổn thất không nhỏ cho cả nhân lực và tài chính. Để hiểu thêm về các loại hóa chất cần thiết, hãy liên hệ với công ty cung cấp hóa chất Sao mai để có tìm hiểu rõ ràng về những hóa chất công nghiệp mà bạn cần sử dụng.

Danh mục hóa chất công nghiệp nguy hiểm cần lưu ý
5 (100%) 14 votes

2017/02/22 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ