» Tin tức » Lý Do Thuốc Mê Diethyl Ether Đang Dần Bị Lãng Quên

Lý Do Thuốc Mê Diethyl Ether Đang Dần Bị Lãng Quên

Thuốc mê Diethyl Ether đã được phát minh và giúp mọi người giảm được nổi đau do bệnh tật mang lại. Đây được xem là vị đàn anh đầu tiên trong cuộc cách mạng gây mê cho việc phẫu thuật. Và hiện tại có nhiều loại thuốc mới thay thế như: halothane, desflurane, Sevoflurane… Nhưng địa vị của Ether vẫn luôn được mọi người nhớ đến, đặc biệt trong y học nhờ tinh thần đi đầu của chúng.

Thuốc mê Diethy Ether

Thuốc mê Diethy Ether

Một thời huy hoàng của thuốc mê Diethyl Ether

Trước khi có sự xuất hiện của thuốc mê Diethy Ether thì bệnh nhân phải chịu đau đớn về thể xác khi mắc bệnh đặc biệt là tiến hành các ca phẫu thuật.

Có thể nói Diethy Ether lần đầu tiên được sử dụng làm thuốc gây mê nói chung bởi Tiến sĩ Crawford Williamson Long vào ngày 30 – 3 -1842. Nhưng phải đến Diethy ngày 16 -10 -1846 thì William TG Morton, một nha sĩ ở Boston mới đưa loại thuốc mê này vào sử dụng hoàn loạt trong việc điều trị.

Diethyl ether ra đời trong chuyên ngành gây mê của bộ y tế. Và việc sử dụng  thuốc mê diethyl ether được áp dụng nhanh chóng trên toàn thế giới. Và trong phẫu thuật, gây mê là một việc vô cùng thành công cũng như đem lại nhiều giá trị tuyệt vời

Những sản phẩm gây mê phổ biến hiện nay

Thuốc mê Diethy Ether tuy là tiên phong nhưng bởi đây là hóa chất bắt lửa, gây cháy nổ nên đã dần bị thay thế bởi những loại chất khác.

Với sự ra đời và ứng dụng trong nhiều năm liền thì thuốc mê diethyl ether vẫn được xem là an toàn, dễ sử dụng. Cho đến những năm 1960, nhóm hydrocarbon fluoride ra đời thì dần thay thế và được sử dụng phổ biến. Vì đây là loại thuốc mê mới giúp giảm buồn nôn, giảm đau hiệu quả hơn.

là loại thuốc tiên phong, diethyl ether có những tác dụng phụ trong khi dùng như:

 •       Co thắt thanh quản
 •       Buồn nôn nặng, nôn ói, viêm phế quản
 •       Có những ảnh hưởng đến chức năng gan hoặc tăng bạch cầu
 •       Tụt huyết áp
 •       Tăng đường huyết
Diethy Ether

Diethy Ether

Phương thức gây mê đang được áp dụng hiện nay

Có thể nói chúng gây mê không thể nào thiếu trong ngành y học được, bởi nó giúp rất nhiều cho bệnh nhân có thể trải qua những cơn đau do bệnh tật mang lại. Chúng ta cùng tìm hiểu để biết rõ hơn về phương pháp gây mê hiện nay nhé!

Dựa trên phương pháp đưa thuốc vào cơ thể, thuốc gây mê chia thành 2 loại như:

Thuốc mê đường hô hấp dễ bay hơi và thể khí như:  Sevofluran, Desfluran, Isofluran…Thường có mùi thơm ngọt, không dễ cháy, được bào chế sẵn dưới dạng chất lỏng đóng chai. Các thuốc được phân phối thông qua máy hóa hơi chuyên dụng gắn trên thiết bị gây mê.

Thuốc mê đường tĩnh mạch gồm có: Propofol, Ketamin, Etomidat….thuốc được tiêm trực tiếp vào cơ thể để gây tê đường tĩnh mạch hiệu quả chuẩn bị cho quá trình phẫu thuật cũng như  hạn chế những cơn đâu.

Dù là phương pháp nào thì thuốc gây mê đều có tác dụng như:

 •       Gây mất ý thức
 •       Mất trí nhớ
 •       Giảm đau
 •       Bất động
 •       Mất tri giác, cảm giác

Mong những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về chất gây mê cũng như những thay đổi trong nhiều năm quá. Dù thuốc mê Diethyl Ether gần như không còn được sử dụng nữa nhưng nó vẫn mang một ý nghĩa tuyệt vời bời sự đi đầu của chúng. 

Xem thêm:

Lý Do Thuốc Mê Diethyl Ether Đang Dần Bị Lãng Quên
Rate this post

2020/02/19 - Thể loại : Tin tức - Tab :

 • Liên hệ chúng tôi