» Tin tức » Tìm hiểu về những tác dụng của oxit sắt trong ngành gốm

Tìm hiểu về những tác dụng của oxit sắt trong ngành gốm

Oxit sắt trong ngành gốm được Hóa Chất Sao Mai cung cấp rất đa dạng về màu sắc. Sản phẩm được hầu hết các chủ doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành ưu chuộng với chất lượng và công dụng đã được khẳng định, mức giá ưu đãi nhất thị trường cùng những chính sách hậu mãi hấp dẫn, sẵn sàng tư vấn kỹ thuật và hỗ trợ tư vấn chuyên môn khi cần thiết.

Oxit sắt trong ngành gốm

Oxit sắt trong ngành gốm

Oxit sắt trong ngành gốm là loại vật liệu không thể thiếu trong sản xuất

Oxit sắt là các hợp chất oxit của sắt. Sắt tạo được 3 loại oxit khác nhau là:

+ FeO là chất rắn, đen, không tan trong nước.

+ Fe2O3 là chất rắn, nâu đỏ, không tan trong nước.

+ Fe3O4 (FeO.Fe2O3) là chất rắn, đen, không tan trong nước và có từ tính.

Oxit sắt trong ngành gốm là loại vật liệu quan trọng trong sản xuất gốm, như làm men gốm. Chúng cùng với oxit các kim loại khác, tạo ra màu sắc cho men sau khi nung ở nhiệt độ thích hợp. Một số sắt oxit khác được sử dụng làm bột màu trong ngành sản xuất gạch, nhựa và cao su…

Sắt có thể biểu hiện khác biệt tùy thuộc môi trường lò, nhiệt độ nung, thời gian nung và tùy theo thành phần hóa học của men. Do đó có thể nói nó là một trong những nguyên liệu lý thú nhất.

Mua Oxit sắt trong ngành gốm

Mua Oxit sắt trong ngành gốm

Các loại oxit sắt trong ngành gốm thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Oxit sắt trong ngành gốm với vai trò là chất trợ chảy và tạo màu với:

  1. FeO

Tên gọi: Oxit sắt (II), Oxit sắt đen

Phân tử lượng: 71,85

Điểm nóng chảy: 1.370 °C

Trong môi trường khử, Fe2O3 dễ dàng bị khử thành FeO theo phản ứng sau ở 900 °C:

Fe2O3 + CO = 2FeO + CO2

Phản ứng trên xảy ra dễ dàng nếu đất sét chứa nhiều các tạp chất hữu cơ. Khi sắt ba đã bị khử thành sắt hai trong men thì rất khó ôxi hóa trở lại.

FeO là một ôxít trợ chảy mạnh, có thể thay thế cho ôxít chì hay ôxít canxi. Hầu hết các loại men sẽ có độ hoà tan sắt hai khi nung chảy cao hơn khi ở trạng thái rắn, do đó sẽ có ôxít sắt kết tinh trong men khi làm nguội, môi trường ôxi hóa hay khử.

  1. Fe2O3

Tên gọi: Oxit sắt (III), Oxit sắt đỏ, gỉ sắt

Phân tử lượng: 159,69

Hệ số giãn nở: 0,125

Điểm nóng chảy: 1.565 °C

Về mặt hoá học, oxit sắt III cũng thuộc nhóm lưỡng tính như alumina. Fe2O3 không phải là một ôxít trợ chảy, nó là một chất chống chảy. Trong môi trường nung khử, Fe2O3 dễ dàng bị khử, do cacbon hay các hợp chất lưu huỳnh trong nguyên liệu và môi trường lò thành FeO và trở thành chất trợ chảy. Nếu muốn giữ được ôxít sắt (III), từ 700°C – 900°C, môi trường nung phải là oxi hóa.

  1. Fe3O4

Oxit sắt từ: có thể là hỗn hợp của Fe2O3 và FeO. Kết quả của phản ứng chuyển đổi không hoàn toàn hay có thể là dạng khoáng vật kết tinh tự nhiên, cho màu nâu. Dạng sau dùng để tạo đốm nâu li ti trong men. Thêm Fe2O3 vào men giúp giảm rạn men, nếu hàm lượng sử dụng dưới 2%.

Oxit sắt trong ngành gốm hoạt động như thế nào?

Oxit sắt (III) là dạng phổ biến nhất của sắt oxit tự nhiên. Chính vì vậy, công ty hóa chất công nghiệp Sao Mai sẽ cung cấp cho bạn đọc cũng như các khách hàng quan tâm đến sản phẩm oxit sắt trong ngành gốm nhiều thông tin hơn về sự biến chuyển màu sắc của nó khi nung chảy.

Hầu hết các loại men sẽ có độ hòa tan sắt III khi nung chảy cao hơn khi ở trạng thái rắn, do đó sẽ có oxit sắt kết tinh trong men khi làm nguội, môi trường ôxi hóa hay khử. Men có hàm lượng chất trợ chảy cao, điểm nóng chảy thấp sẽ hoà tan được nhiều sắt hơn.

Trong môi trường nung oxi hóa, nó vẫn là Fe2O3 và cho màu men từ hổ phách đến vàng nếu hàm lượng tối đa trong men là 4% rõ rệt hơn nếu men có ôxít chì (II) và vôi, cho men màu da rám nắng (nâu vàng) nếu hàm lượng khoảng 6% và cho màu nâu nếu hàm lượng oxit sắt III cao hơn.

Màu đỏ của oxit sắt III có thể biến đổi trên một khoảng rộng trong khoảng nhiệt độ nung thấp. Nếu nung thấp thì có màu cam sáng. Nhiệt độ tăng màu sẽ chuyển sang đỏ sáng rồi đỏ sậm và cuối cùng là nâu. Chuyển biến từ đỏ sang nâu xảy ra đột ngột trên một khoảng nhiệt độ hẹp, cần lưu ý.

Trong men chứa calcia, oxit sắt ba có khuynh hướng cho màu vàng. Trong men kiềm cho màu từ vàng rơm đến nâu vàng. Men chì nung thấp, men kali và natri có màu đỏ khi thêm oxit sắt III.

Bên cạnh đó, kẽm cũng sẽ làm xấu màu của sắt. Titan và rutil với sắt có thể tạo hiệu quả đốm hay vệt màu rất đẹp. Trong men khử có oxit sắt III, men sẽ có màu từ xanh thổ đến lục nhạt, khi men có hàm lượng sôđa cao, có ôxít bo.

Những công dụng của oxit sắt trong ngành gốm đã đem lại những lợi ích không hề nhỏ cho người sản xuất gốm sứ và gốm phần kiến tạo những sản phẩm mang giá trị kinh tế cao thúc đẩy sự phát triển của ngành tại thị trường trong nước. Hiện tại Công ty cung cấp hóa chất Sao Mai là nhà cung cấp sỉ và lẻ loại sắt oxit, kẽm oxit lớn nhất cả nước. Quý khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm với giá thành rẻ nhất hay các loại hóa chất công nghiệp khác trong ngành gốm sứ, gạch men, mực in… vui lòng liên hệ để được tư vấn và báo giá trực tiếp.

Tìm hiểu về những tác dụng của oxit sắt trong ngành gốm
5 (100%) 22 votes

2017/04/18 - Thể loại : Tin tức - Tab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ