» Hóa chất công nghiệp Formaldehyde

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde là hợp chất hữu cơ có rất nhiều tên gọi khác nhau như formol, methyl aldehyde, methylene oxide, metanal, là andehyde đơn giản nhất… Công thức hóa học là HCHO, là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện thông thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin). Fomanđêhít lần trước tiên được nhà hóa học người Nga Aleksandr Butlerov tổng hợp năm 1859 nhưng chỉ được Hoffman xác định kiên cố vào năm 1867.

Trong tự nhiên, Hóa chất công nghiệp Formaldehyde có sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz)… bên cạnh đó, formaldehyde còn hiện diện trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

hóa chất công nghiệp formaldehyde

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde quy trình sản xuất

Trong công nghiệp, Hóa chất công nghiệp Formaldehyde được Sản xuất bằng cách ôxi hóa mêtanol có xúc tác. Các chất xúc tác được sử dụng nhiều nhất là bạc kim loại hay hẩu lốn của sắt oxit với molypden và vanađi. Trong hệ thống sử dụng sắt ôxít (công nghệ Formox) phổ dụng hơn, mêtanol và ôxy phản ứng ở 250 °C để tạo ra fomanđêhít theo phương trình hóa học:

CH3OH + ½ O2 → H2CO + H2O

Xúc tác gốc bạc thường ngày hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, khoảng 650 °C. Ở đây có hai phản ứng hóa học tạo Hóa chất công nghiệp Formaldehyde diễn ra đồng thời: phản ứng đầu giống như phương trình trên, còn phản ứng sau là phản ứng khử hiđrô

CH3OH → H2CO + H2

Sự ôxi hóa tiếp theo của sản phẩm fomanđêhít trong quá trình sản xuất nó thường nhật tạo ra axít formic, được tìm thấy trong các dung dịch fomanđêhít, được tính theo giá trị ppm (phần triệu).

Ở chừng độ sản xuất ít, foocmalin có thể được sản xuất bằng nhiều cách thức khác bao gồm sự chuyển hóa từ êtanol thay vì nguồn nguyên liệu mêtanol thường ngày. bên cạnh đó, các cách thức này không có giá trị thương nghiệp lớn.

Những vận dụng

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde là một trong những hóa chất công nghiệp căn bản, rất độc nhưng lại rất thông dụng. Sản lượng Hóa chất công nghiệp Formaldehyde thế giới bây giờ khoảng 20 triệu tấn/năm và tăng hàng năm khoảng 5%, đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các loại hóa chất thông dụng. Hàng năm Việt Nam sử dụng khoảng 30 – 35 nghìn tấn formalin 37%.

Nhu cầu này ngày một tăng cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Hóa chất công nghiệp Formaldehyde được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo (chiếm tới một nửa tổng số formaldehyde tiêu thụ), trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, keo dán, thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch, trong thuốc và sản phẩm nha, giấy than, mực máy photocopy… làm chất tiệt trùng trong nông nghiệp và thủy sản.

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde có tính diệt trùng cao nên trong y học sử dụng để diệt vi khuẩn, diệt trùng và là dung môi để bảo vệ các mẫu thí nghiệm, các cơ quan trong cơ thể con người, ướp xác… Formaldehyde dễ dàng phối hợp với các protein (thường là thành phần các loại thực phẩm) tạo thành những hợp chất bền, không thối rữa, không ôi thiu, nhưng rất khó tiêu hóa. Chính thuộc tính này đã bị lợi dụng để kéo dài thời gian bảo quản của các thực phẩm như bánh phở, hủ tiếu, bún, bánh ướt…và cả trong bia để chống cặn vì giá thành thấp.

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde Các hiệu ứng sức khỏe

Do nhựa Hóa chất công nghiệp Formaldehyde được sử dụng nhiều trong các vật liệu như gỗ dán, thảm, và xốp cách điện cũng như do các nhựa này sẽ thải fomanđêhít ra rất chậm theo thời gian nên fomanđêhít là một trong các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà. Ở nồng độ trên 0,1 mg/kg không khí, việc hít thở phải fomanđêhít có thể gây ra các kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.

Phơi nhiễm fomanđêhít lớn hơn, thí dụ do uống phải các dung dịch Hóa chất công nghiệp Formaldehyde , là hiểm nguy chết người. Fomanđêhít được chuyển hóa thành axít formic trong thân thể, dẫn đến tăng hoạt động của tim, thở nhanh và nông, giảm thân nhiệt, hôn mê hoặc dẫn đến chết người. Những người ăn uống nhầm phải fomanđêhít cần được coi sóc y tế ngay.

Trong cơ thể, fomanđêhít có thể làm cho các protein liên kết không đảo ngược được với DNA. Các động vật trong phòng thử nghiệm bị phơi nhiễm một lượng lớn fomanđêhít theo đường hô hấp trong thời kì sống của chúng có nhiều dấu hiệu của ung độc mũi và cổ họng hơn so với các động vật đối chứng, cũng giống như các công nhân trong các nhà máy cưa để sản xuất các tấm ván ghép từ các sản phẩm gốc fomanđêhít. ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng các nồng độ nhỏ hơn của fomanđêhít na ná như nồng độ trong phần nhiều các tòa nhà không có tương tác gây ung thư. Fomanđêhít được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung độc ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung độc quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

Liên hệ cung ty cung cấp hóa chất

Khách hàng có nhu cầu mua Hóa chất công nghiệp Formaldehyde vui lòng liên hệ trực tiếp công ty hóa chất Sao Mai chúng tôi để được tư vấn cách sử dụng hóa chất, giá bán hóa chất…

Những loại hoá chất công ty Sao Mai đang cung cấp

Lưu

LưuKhachsd 

Lưu

Lưu

Lưu

Save

Save

Save

Save

Hóa chất công nghiệp Formaldehyde
5 (100%) 1 vote
  • Liên hệ chúng tôi