» Tin tức » Có Nên Khử Trùng Nước Sinh Hoạt Bằng Clo Không?

Có Nên Khử Trùng Nước Sinh Hoạt Bằng Clo Không?

Ngày nay, với nguồn nước ngày càng trở nên ô nhiễm thì việc khử trùng nước sinh hoạt bằng clo là một trong những vấn đề cần nên quan tâm. Với mục đích nhằm cung cấp môi trường nước sạch để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt con người. Đồng thời, như thế có thể chủ động hơn trong việc phòng tránh được nhiều căn bệnh nguy hiểm nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Đây có thể được xem là một trong những giải pháp quan trọng và cần thiết để đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm khuẩn.

Xem thêm:

Hóa chất công nghiệp N-HEPTANE

Keo dán gỗ UF ure formandehit | Ứng dụng | Nơi cung cấp uy tín chất lượng

Sodium hydroxide là gì | Tính Chất | Ứng dụng | Nơi cung cấp uy tín

Các biện pháp khử trùng nước sinh hoạt bằng clo

Xử lý nước hồ bơi bằng Clo

Xử lý nước hồ bơi bằng Clo

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo có thể được sử dụng dựa trên nhiều hình thức khác nhau:

  • Clo dưới dạng hổ phách và khí vàng xanh.
  • Clo cũng có thể được mua về ở dạng hạt, viên sủi, bột như: TCCA hạt, TCCA bột, TCCA dạng viên sủi,…
  • Hộp chất clo ở dạng dung dịch như: javen.

Clo có thể được sử dụng để khử trùng trong cả nước thải công nghiệp hay nước sinh hoạt với một lượng nhất định được ghi trên bao bì. Quá trình sử dụng nước khử trùng sinh hoạt bằng clo ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình bạn cũng nên quan tâm đến tính độc hại mà nó có thể gây ra cho người. Riêng, đặc biệt đối với nước thải, sự kết hợp với các thành phần khác có trong nước thải như humic tạo ra nhiều hóa chất độc hại có thể dẫn đến ung thư cho người.

Vậy ta có nên khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo?

Như các bạn đã biết, clo là một trong những chất có độ oxi hóa mạnh dù là ở dạng nguyên chất hay hợp chất. Clo khi gặp nước điều có những hợp chất phân tử axit hypocloro (HOCl). Đây được xem là một trong những hợp chất có năng lực khử trùng rất mạnh.

Về cơ chế tác động của clo

Dể có thể khử trùng và tiêu diệt tận gốc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau ta cần phải khử trùng khuếch tán qua nhiều loại tế bào khác nhau của các vi sinh vật. Sau đó phản ứng với enzyme bên trong tế bào và phá hủy quá trình trao đổi chất.

Vì quá trình khuếch tán qua tế bào còn diễn ra nhanh hơn cả quá trình phân ly. Tốc độ quá trình khử trùng còn phụ thuộc vào cả hàm lượng các chất hữu cơ, các cặn lơ lửng và các loại chất khử khác. Tốc độ khử trùng sẽ giảm đi một cách đáng kể khi trong nước có hàm lượng cao các chất này.

Việc khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo có thể gây ra cho nước có mùi khó chịu nhưng lại không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, với một số trường hợp sử dụng clo quá mức trong nước thì lượng clo dư có thể tạo ra các sản phẩm phụ như trihalomethanes, cùng nhiều loại hóa chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trẻ em.

Cách khắc phục lượng Clo dư thừa trong nước

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo

Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể sử dụng phương pháp phơi nước clo ở những nơi thoáng khí để lượng clo dư thừa có thể bay đi bớt. Bên cạnh đó, việc cho nước vào chai và cho vào tủ lanh trong khoảng 1 tiếng sẽ giúp giảm bớt đi mùi clo. Lưu ý không nên lưu nước này quá 24h vì nó sẽ làm giảm chất lượng của nước.

Ngày nay, bằng các thiết bị khoa học công nghệ tiên tiến như máy lọc nước, than hoạt tính,…Với các thiết bị  này có thể giảm đáng kể lương Clo dư đến 99%, giúp loại bỏ mùi khó chịu trong nước và trở nên ngọt hơn.

Việc khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo là cần thiết. Tuy nhiên, cần thực hiện theo một liều lượng nhất định được xác đinh bằng thực nghiệm. Khi thiết kế sơ bộ có thể lọc như sau: Hàm lượng Clo để khử trùng lắng. Đối với nước ngầm là 0,7 ¸ 1,0mg/l; đối với nước mặt là 2,0 ¸ 3,0mg/l.

Qua những thông tin trên mong rằng sẽ cung cấp cho bạn với  những thông tin bổ ích và cần thiết. Đồng thời, để có thể hiểu thêm bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi, Công ty hóa chất Sao Mai để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Có Nên Khử Trùng Nước Sinh Hoạt Bằng Clo Không?
5 (100%) 5 votes

2019/06/21 - Thể loại : Tin tức - Tab :

  • Liên hệ chúng tôi