» Hướng dẫn sử dụng xút hạt Đài Loan an toàn nhất

Hướng dẫn sử dụng xút hạt Đài Loan an toàn nhất

Hướng dẫn sử dụng xút hạt đài loan an toàn nhất. Xúc hạt Đài Loan đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bên cạnh những lợi ích mà loại hóa chất công nghiệp này mang đến cho chúng ta, thì cũng có những điểm cần đặc biệt lưu ý về đặc tính của nó để sử dụng cho đúng cách và an toàn nhất.

Hướng dẫn sử dụng xút hạt đài loan

Hướng dẫn sử dụng xút hạt đài loan

Hướng dẫn sử dụng xút hạt đài loan tại công ty Hóa Chất Sao Mai

Hiểu về đặc tính cũng như tác hại của xút hạt Đài Loan sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi ứng dụng những ưu điểm và hạn chế các tác dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiếp xúc. Các tính chất lý hóa được tóm tắt như sau:

Dạng tồn tại: chất rắn màu trắng, hút ẩm mạnh, dễ chảy rửa

Mùi: không mùi

Phân tử lượng: 40 g/mol

Điểm nóng chảy: 323 °C

Điểm sôi: 1388 °C

Tỷ trọng: 2.13 (tỷ trọng của nước = 1)

Độ hòa tan: dễ tan trong nước lạnh

Độ pH: 13.5

Độ ổn định: phản ứng mạnh với kim loại, mất ổn định khi tiếp xúc với các chất không tương thích, hơi nước, không khí ẩm. Có phản ứng với các loại chất khử, chất oxy hóa, acid, kiềm, hơi nước.

Những tính chất khác:

Hút ẩm mạnh, sinh nhiệt khi hòa tan vào nước. Do đó, khi hòa tan Xút – NaOH bắt buộc phải dùng nước lạnh.

Hỗn hợp Xút – NaOH, octanol C8H15OH + diborane B2H6 tạo ra khi trộn lẫn các hợp chất oxime R1R2CNOH và diborane B2H6 trong môi trường tetrahydrofuran C4H8O sinh nhiệt rất lớn và có thể gây nổ nhẹ.

Có phản ứng với nước, các loại acid (vô cơ, hữu cơ), aldehyde, carbamat, các hợp chất halogen hữu cơ, este, isocyanate, ketone, ba zơ mạnh, các chất khử và oxy hóa mạnh, các chất lỏng dễ cháy, kim loại và các hợp chất kim loại, các hợp chất gốc ni tơ…

tư vấn sử dụng xút hạt đài loan

tư vấn sử dụng xút hạt đài loan

Biện pháp bảo quản và sử dụng xút hạt Đài Loan an toàn nhất

Xút hạt Đài Loan có đặc tính tồn tại dạng hạt hoặc bột màu trắng, NaOH rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí để biến đổi thành Na2CO3. Vì vậy, NaOH thường được bảo quản trong các điều kiện nghiêm ngặt như sau:

+ Các thùng chứa phải được đóng chặt, đậy kín.

+ Bảo quản trong khu vực thoáng mát, thông gió.

+ Tránh xa các loại hóa chất không tương thích như các chất oxy hóa, chất khử, kim loại, acid, kiềm, hơi ẩm.

+ Sử dụng chất hút ẩm.

Biện pháp xử lý sự cố tràn đổ:

Lượng nhỏ: sử dụng dụng cụ phù hợp để thu hồi vào thùng chứa. Nếu cần, trung hòa bằng axit axetic loãng để xử lý hoàn toàn lượng rơi vãi.

Lượng lớn:

+ Bịt lỗ rò trên thùng chứa nếu không nguy hiểm.

+ Sử dụng phương tiện, dụng cụ phù hợp để thu hồi. Không dùng tay chạm trực tiếp vào hóa chất rơi vãi.

+ Cấm đổ nước vào thùng chứa NaOH.

+ Phun sương để ngăn cản sự bốc hơi.

+ Ngăn chặn việc hóa chất tràn đổ vào cống rãnh, tầng hầm hoặc lan sang khu vực khác. Nếu cần, phải đắp gờ ngăn.

+ Gọi người trợ giúp.

+ Làm sạch, trung hòa khu vực tràn đổ bằng axit axetic loãng.

Trang bị bảo hộ:

+ Kính mắt bảo vệ;

+ Mặt nạ phòng độc và có hệ thống hỗ trợ hô hấp;

+ Trang phục bảo hộ: quần áo bảo hộ (liền), găng tay, giày cao cổ (ủng).

Hướng dẫn sử dụng xút hạt đài loan khi bị nhiễm độc

Khi tiếp xúc với xút hạt Đài Loan bạn sẽ gặp phải các tác hại sau, tùy vào thời gian tiếp xúc dài hay ngắn mà mức độ tổn thương sẽ không giống nhau:

+ Tiếp xúc mắt: hủy hoại thủy tinh thể hoặc gây mù. Triệu chứng: đỏ mắt, chảy nước mắt và ngứa.

+ Tiếp xúc da: ăn mòn, gây kích thích (bỏng), và thấm qua da. Triệu chứng: ngứa, mọc vảy, tấy đỏ, bỏng.

+ Hít bụi: gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Triệu chứng: cháy nám phổi, hắt hơi, ho. Hít quá nhiều có thể làm hỏng phổi, gây tắc thở, ngất hoặc thậm chí là chết.

+ Nuốt, uống: gây hại cho ruột, triệu chứng: giống như khi hít bụi NaOH.

Sơ cứu:

Mắt: kiểm tra và tháo bỏ kính áp tròng (nếu có). Lập tức xả nước sạch liên tục trong ít nhất 15 phút. Có thể dùng nước lạnh. Gọi cấp cứu hoặc nhanh chóng chuyển đến các cơ sở y tế.

Da: gỡ bỏ toàn bộ quần áo, giày dép. Xả nước sạch để rửa trong ít nhất 15′, có thể dùng nước lạnh. Băng kín vùng da bị bỏng bằng băng mềm. Trường hợp nghiêm trọng phải rửa bằng xà phòng, bôi kem chống nhiễm khuẩn. Gọi cấp cứu hoặc chuyển ngay đến cơ sở y tế. Quần áo, giày dép phải giặt sạch kỹ càng trước khi dùng lại.

Hít nhầm: nhanh chóng đưa ra nơi an toàn, thoáng khí. Nới rộng hoặc gỡ bỏ bớt trang phục. Hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở. Chú ý: có thể gây nhiễm độc cho người cứu hộ khi thực hiện. Cho thở oxy nếu khó thở. Nhanh chóng đưa đi bệnh viện.

Nuốt: tuyệt đối không ép nạn nhân nôn mửa, trừ khi là nhân viên y tế. Không cho bất cứ thứ gì vào miệng nạn nhân. Nới lỏng trang phục. Chuyển cấp cứu y tế.

Như vậy, hướng dẫn sử dụng xút hạt đài loan cần lưu ý những gì? Khi mua hóa chất từ các công ty hóa chất hay các địa điểm bán hóa chất công nghiệp về sử dụng dù là với mục đích gì đi nữa thì vấn đề tiếp xúc với chúng cũng cần phải thận trọng và tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc về an toàn và bảo quản để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn. Liên hệ với công ty hóa chất Sao Mai để biết thêm các thông tin kỹ thuật hay về mức giá bán của loại hóa chất công nghiệp này nhé!

 

Hướng dẫn sử dụng xút hạt Đài Loan an toàn nhất
Rate this post
  • Liên hệ chúng tôi