» Hóa chất tẩy rửa » Hóa chất tẩy trắng gỗ là hóa chất gì?

Hóa chất tẩy trắng gỗ là hóa chất gì?

Hóa chất tẩy trắng gỗ có tác dụng giúp các bề mặt vật dụng bằng gỗ trở nên bóng bẩy hơn nhưng vẫn làm nổi bật nét ván gỗ tự nhiên rất thu hút. Tuy nhiên, nếu không am hiểu về công dụng và cách sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa này thì tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của các nhà cung cấp hóa chất công nghiệp cho bạn. Vì nếu sử dụng không đúng rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người trực tiếp tham gia sản xuất hay môi trường.

xem thêm bài viết khác

hóa chất tẩy trắng gỗ

hóa chất tẩy trắng gỗ

Công dụng của hóa chất tẩy trắng gỗ là gì?

Để các thành phẩm vốn có màu sắc xấu xí với lớp vỏ sần sùi không đều hay có đốm màu trở nên đẹp và bắt mắt thì công đoạn sử dụng hóa chất tẩy trắng gỗ có vai trò rất quan trọng. Vì trong tự nhiên có vô số loại gỗ với màu sắc rất khác nhau có loại màu trắng có loại màu vàng, có một số loại gỗ màu sắc tương đối nhạt, ánh màu tuy đồng đều nhưng không trang nhã gam màu mờ tối.

Một số loại gỗ khác lại có màu sắc gỗ lõi và gỗ giác không đồng đều hay xuất hiện lốm đốm trên bề mặt. Nếu như sử dụng những loại gỗ này làm ván nhân tạo như ghép thanh, ván lạng, ván mộc,… hoặc dùng để sản xuất các đồ gỗ nội thất thì chất lượng của sản phẩm sẽ không tốt và mất tính thẩm mỹ hay sang trọng cần có.

Sau khi tẩy màu của gỗ sẽ nhạt đi, vân thớ rõ ràng, trang nhã và khi đó chúng ta sẽ tiến hành nhuộm màu để cho ra sản phẩm với màu ưng ý nhất. Ngoài ra, tẩy trắng gỗ bằng hóa chất công nghiệp cũng có công dụng là đề phòng và loại trừ biến màu do phơi nắng, loại trừ các vết bẩn do mốc xanh, mốc đốm, acid, alkali,… gây nên, từ đó nâng cao tính năng sử dụng cũng như giá trị bán của sản phẩm gỗ.

Quy trình sử dụng hóa chất tẩy trắng gỗ như thế nào?

Tách các chất màu trong gỗ là một quá trình hoá lý rất phức tạp. Các phương pháp tách màu hiện nay thường dùng là hấp phụ và hoá học. Phương pháp hấp phụ có thể được dùng kết hợp với tẩy màu theo nguyên lý rút chân không. Tuy nhiên, thiết bị rất phức tạp và hiệu quả không cao.

Vì vậy, phương pháp hoá học là phương pháp hiện nay được áp dụng nhiều để tẩy trắng gỗ. Tẩy màu theo phương pháp hoá học được chia làm ba loại: làm thay đổi nội tại phân tử chất màu, oxy hoá hay khử các chất màu có trong gỗ. Dưới đây là các loại hóa chất tẩy trắng gỗ khả thi nhất mà bạn có thể lựa chọn:

Hydro peoxit (H2O2): có tác dụng tẩy trắng tốt, ít gây ô nhiễm, là tác nhân tẩy trắng đang được sử dụng phổ biến để tẩy tắng gỗ, ván lạng gỗ và bột giấy. Ưu điểm của dùng hydro peoxit là ít gây ô nhiễm môi trường vì trong nước thải hoàn toàn không có tạp chất clo, hầu như không phá huỷ gỗ. Hiệu quả tẩy trắng tương đối tốt, nồng độ thường dùng 15 -30% (nồng độ cao, tẩy trắng nhanh).

Natri hydrosunfit (NaHSO3): là chất điển hình dùng để thay đổi cấu trúc nội tại của chất màu. Để tăng cường phản ứng chuyển hoá chất màu, dung dịch bisulfit natri cần pha trong môi trường kiềm và lượng bisulfit natri cần dùng dư hơn lượng lý thuyết.

Pha chế 2 loại dung dịch: dung dịch NaHSO3 bão hoà; 6.3g KMnO4 kết tinh hoà tan trong 1000 ml nước. Quét dung dịch KMnO4 trước, sau 5 phút, khi bề mặt gỗ hơi khô, lại quét tiếp dung dịch NaHSO3. Lặp lại các thao tác trên cho đến khi gỗ trắng.

Hóa chất Sao Mai chính là địa điểm cung cấp hóa chất uy tín nhất cho bạn

Tẩy trắng gỗ chính là giai đoạn tách bớt lignin cùng những chất màu trong gỗ vậy nên việc tuyển lựa nghiên cứu 1 quy trình tẩy phù hợp là hết sức quan trọng. Với những kinh nghiệm và uy tín của mình qua nhiều năm kinh doanh hóa chất nhập khẩu, Hóa chất Sao Mai sẵn sàng giúp quý khách hàng lựa chọn được đúng loại hóa chất công nghiệp phù hợp các tiêu chí sản xuất của doanh nghiệp với giá thành cạnh tranh nhất so với các đơn vị khác.

Ngoài ra, chúng còn là nhà cung cấp hóa chất công nghiệp chuyên nghiệp và hàng đầu các loại hóa chất cho nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ khác trên toàn quốc. Tự hào với đội ngũ nhân viên và các kỹ sư hóa học với trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm sẵn sàng cung cấp các giải pháp toàn diện và mang lại các lợi ích cao nhất cho tất cả khách hàng kể cả trong nước hay ngoài nước. Lựa chọn công ty hóa chất chúng tôi là nhà cung cấp hóa chất luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi doanh nghiệp.

Hóa chất tẩy trắng gỗ là hóa chất gì?
5 (100%) 13 votes
  • Liên hệ chúng tôi