» Dung Môi » Tác dụng của thuốc tím và cách sử dụng hiệu quả nhất

Tác dụng của thuốc tím và cách sử dụng hiệu quả nhất

Thuốc tím là loại hóa chất công nghiệp được sử dụng như một chất sát trùng, xử lý nước được ứng dụng rộng rãi trong dược phẩm, sát khuẩn thực phẩm, thủy sản và dùng trong một số thao tác ý tế nhất định. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp nó bị lạm dụng và dẫn đến những hậu quả khó lường trước. Để hiểu rõ hơn về tác dụng cũng như cách sử dụng nó như thế nào là hiệu quả và an toàn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

thuốc tím

thuốc tím

Thuốc tím có những đặc tính như thế nào?

Thuốc tím có công thức hóa học là KMnO4 có tên gọi khác là Kali pemanganat, tan rất mạnh trong nước tạo thành dung dịch tím mãnh liệt, dung dịch loãng có màu tím đỏ, việc cho bay hơi nó để lại các tinh thể lăng trụ màu đen tím sáng lấp lánh. Chúng có thể oxy hóa vật chất vô cơ lẫn hữu cơ  và mang tính đối kháng với một số hợp chất như là formaline, cồn, các hợp chất arsenite, bromide, iodine, phosphorus, axít sulfuric, sulfur, than hoạt tính, và H2O2.

Thuốc tím có một số đặc tính nổi trội như: là chất oxy hóa mạnh, sẽ bốc cháy hoặc phát nổ nếu kết hợp với chất hữu cơ khác, bị phân huỷ ở nhiệt độ trên 200oC; 100g nước hoà tan được 6,4 g KMnO4. Hiện thuốc tím được sản xuất và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống và lưu hành trên thị trường dưới 2 hình thức là dạng bột hoặc tinh thể. Hiện công ty hóa chất Sao Mai là nhà cung cấp hàng đầu trong nước với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bảo quản và kiểm soát chặt chẽ để thuốc đạt chất lượng tốt nhất khi tới tay khách hàng.

Tác dụng và những ứng dụng của thuốc tím KMnO4 là gì?

Thuốc tím được biết đến là một trong những loại hóa chất công nghiệp ngành thủy sản được sử dụng rộng rãi nhất vì có tính sát trùng diệt khuẩn trên diện rộng, diệt các loại tảo, làm trong nước,…

Khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, tảo của thuốc tím nhờ vào việc oxy hóa trực tiếp màng tế bào và thông qua đó, phá hủy các enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào và từ đó tiêu diệt vi sinh vật.

Ngoài ra, thuốc tím còn có tác dụng giải độc thuốc diệt cá rotenone và antimycin có trong ao nuôi, chất độc sẽ trở nên không độc sau khi phản ứng với thuốc ở liều lượng thích hợp. Hay có tác dụng làm giảm lượng chất hữu cơ có trong nước nhờ vào tính oxy hóa và qua đó làm trong nước. Nó còn có tác dụng xử lý một vài bệnh liên quan đến vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm trên mang của tôm, cá.

Ngoài ra, thuốc tím cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác như: chất hấp thụ khí gas; chất khử nhiễm trùng trong nước; dùng làm chất oxi hoá trong hoá học hữu cơ và hóa học vô cơ; trong hoá phân tích, dùng định lượng nhiều chất; chất oxi hóa của đường saccharin, vitamin C; chất làm bay màu của tinh bột, vải dệt, chất béo; trong y học, dung dịch KMnO4 loãng được dùng để sát khuẩn, tẩy uế, rửa các vết thương, rửa rau sống.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản

Để sử dụng thuốc tím, nên  hòa tan thuốc vào nước rồi té đều khắp ao để đạt hiệu quả cao nhất. Việc xử lý nước bằng thuốc tím sẽ làm giảm lượng PO43- trong nước, do vậy, cần bón phân lân sau khi dùng thuốc tím. Trước khi bón phân lưu ý phải xử lý nước bằng thuốc tím và không dùng chung với thuốc diệt cá sẽ làm giảm hiệu quả diệt cá.

Gợi ý liều lượng dùng thuốc tím hợp lý:

+ Trong trường hợp khử mùi và vị nước thì nên dùng tối đa 20 mg/L.

+ Để diệt khuẩn nên dùng ở liều lượng 2-4 mg/L. Liều diệt khuẩn phải dựa vào mức độ chất hữu cơ trong nước.

+ Trong trường hợp diệt virút thì nên dùng liều 50 mg/L hoặc cao hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tím KMnO4:

+ Cần tính toán lượng nước trong ao để tránh lãng phí cũng như là đủ độc lực tiêu diệt mầm bệnh.

+ Không dùng thuốc tím chung với một số loại thuốc sát trùng khác như formaline, iodine, H2O2,…

+ Nên kéo dài thời gian xử lý để tránh việc ngộ độc thuốc tím đối với thủy hải sản. Đồng thời cần theo dõi quan sát sức khỏe tôm cá sau khi xử lý.

+ Thuốc tím giảm khả năng diệt trùng dưới ánh sáng mặt trời hoặc ở nhiệt độ cao nên cần được bảo quản trong các thùng kín, được che chắn và không tiếp xúc với ánh sáng, thuốc nên được sử dụng khi trời mát.

xem thêm bài viết

Quý khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng thuốc tím, hãy liên hệ trực tiếp đến công ty cung cấp hóa chất Sao Mai để được tư vấn về cách sử dụng thuốc nhằm đạt hiệu quả cao nhất cũng như được tư vấn những kinh nghiệm từ đội ngũ kỹ sư lành nghề, có thâm niên trong nuôi trồng thủy sản. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bà con nhanh chóng và nhiệt tình nhất để bà con yên tâm với sự lựa chọn của mình.

Tác dụng của thuốc tím và cách sử dụng hiệu quả nhất
1 (20%) 1 vote

2017/07/19 - Thể loại : Dung Môi - Tab : , , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ