» Dung Môi » Dung Môi Methanol Và Những Điều Bắt Buộc Cần Phải Biết

Dung Môi Methanol Và Những Điều Bắt Buộc Cần Phải Biết

Dung môi Methanol là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống. Tuy nhiên, không giống rượu ethanol, methanol có độc tính cao và không thích hợp để uống. Cho dù không tử vong thì hậu quả do ngộ độc cồn công nghiệp methanol vẫn rất nặng nề. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại hóa chất công nghiệp này và có biện pháp chủ động ngăn chặn.

dung môi methanol

dung môi methanol

Những tính chất đặc trưng và công dụng của dung môi Methanol là gì?

Dung môi Methanol được coi là dạng rượu cồn đơn giản nhất, là chất lỏng nhẹ, bay hơi, không màu, dễ cháy với mùi vị đặc trưng rất giống với ethanol (loại rượu uống được). Methanol tinh khiết có mùi thoang thoảng ngọt ở nhiệt độ môi trường xung quanh; methanol thô có thể có mùi hăng, khó chịu.

Methanol là một trong những loại cồn có độc tính cao ở người và linh trưởng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp dưới dạng một dung môi và trong các sản phẩm có hợp chất methyl và formaldehyde.

Methanol là nguồn năng lượng bắt nguồn từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học và CO2. Ngoài thị trường, methanol có trong các sản phẩm như dung dịch sản xuất sơn, chất chống đông lạnh, dung dịch tẩy rửa như dung dịch lau rửa máy copy, rửa cửa kính ô tô, dung môi làm sạch gỗ…

Ngày nay, methanol còn được thảo luận sử dụng như một người năng lượng thay thế trong động cơ đốt cháy. Không chỉ là một sản phẩm công nghiệp lợi ích cao, methanol còn đựơc sử dụng trong các phòng xét nghiệm, trong trường học.

Những nguy hiểm bắt buộc phải biết khi sử dụng dung môi Methanol

Bản thân dung môi methanol vô hại, nhưng các chất chuyển hóa của nó rất độc. Khi uống vào, methanol được hấp thu nhanh, đạt nồng độ đỉnh trong máu sau 30-60 phút, tùy thuộc có sự hiện diện của thức ăn hay không.

Ngộ độc methanol thường xảy ra do uống rượu mà những người nấu rượu đã cho methanol vào để giảm giá thành. Ngộ độc methanol còn có thể xảy ra qua đường da hoặc do hít vào qua đường hô hấp. Dấu hiệu giúp nhận biết là nhìn thấy trắng mờ, như là đang trong cơn bão tuyết. Một số triệu chứng sớm khác là nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau thượng vị và mệt mỏi.

Khi bị ngộ độc sẽ có một giai đoạn tiềm ẩn từ 40 phút đến 72 giờ không có triệu chứng gì. Sau giai đoạn này là sự phát triển của toan máu tăng khoảng trống anion và các triệu chứng về thị giác. Trước khi gây độc, methanol được chuyển hóa thành formaldehyde và sau đó được oxy hóa thành axit formic.

Theo nghiên cứu Formaldehyde độc gấp 33 lần so với methanol và gây các triệu chứng lâm sàng. Formaldehyde sau đó nhanh chóng chuyển hóa thành axít formic, độc gấp 6 lần so với methanol. Thời gian bán hủy của formaldehyde là 1-2 phút. Bước thứ 2 của quá trình chuyển hóa methanol là từ axít formic chuyển thành CO2 và nước.

Nồng độ axit formic trong máu cao ức chế cytochrome oxidase của ty lạp thể trong tế bào gây thiếu oxy tế bào, toan chuyển hóa nặng, tổn thương thần kinh thị giác và tổn thương võng mạc mắt. Methanol còn gây ức chế thần kinh trung ương, giãn mạch, tụt huyết áp và giảm cung lượng tim.

Biện pháp sơ cứu cho người nghi ngờ bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol

Để sơ cứu cho người nghi bị ngộ độc cồn methanol, trước hết, bạn phải tuân theo các cách thức sơ cấp cứu nói chung cho các bệnh nhân ngộ độc. Trong đó,

Ở trẻ em, ngộ độc methanol với liều 0,25ml/kg đã gây mù mắt và 0,5ml/kg đã gây tử vong (dung dịch 100%).

Ở người lớn, ngộ độc methanol với liều 8g (1ml dung dịch 100%) đã có thể gây mù, ngộ độc với liều 10g (30ml dung dịch 40%) có thể gây tử vong.

Lưu ý chỉ được thực hiện dưới sự chỉ định và giúp đỡ của nhân viên y tế hoặc sau khi đã gọi điện tới Trung tâm Chống độc hay đường dây nóng tư vấn về ngộ độc methanol để được các cán bộ chuyên trách hướng dẫn.

xem thêm bài viết

Như vậy, dung môi Metanol là chất rất độc chỉ với 1 lượng nhỏ cũng đã đủ gây mù, nhiều hơn có thể tử vong. Vì thế ethanol các sản phẩm có chứa nhiều Methanol thì tuyệt đối không được uống hoặc dùng cồn Methanol pha chế rượu uống. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng methanol, tốt nhất là nên liên hệ với địa chỉ cung cấp hóa chất uy tín để được được hỗ trợ và tư vấn cách sử dụng đúng đắn nhất.

Công ty Hóa Chất Sao Mai với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất công nghiệp, hóa chất dung môi phục vụ tất cả các ngành nghề cam kết mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng từ những thương hiệu nổi tiếng và uy tín trên thế giới với giá cả cạnh tranh nhất nhằm giảm thiểu rủi to và tăng hiệu quả cũng như sự an toàn khi sử dụng cho quý khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và báo giá tốt nhất!

Dung Môi Methanol Và Những Điều Bắt Buộc Cần Phải Biết
Rate this post

2017/07/19 - Thể loại : Dung Môi - Tab : , , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ