» Kinh nghiệm » An toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

An toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

An toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm là việc cần nắm rõ để có thể đảm bảo an toàn trong quá trình nghiên cứu hay học tập tại phòng thí nghiệm

xem thêm:=> Hóa chất công nghiệp giá rẻ nhất thị trường

An toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

An toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm

An toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm cần lưu ý điều gì?

Hóa chất là những loại chất có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người nhất là khi phải tiếp xúc lâu dài. Tuy hóa chất thí nghiệm có nồng độ nhẹ hơn so với thực tế nhưng vẫn sẽ có ảnh hưởng nhất định đặc biệt là khi phải làm việc với nó thường xuyên.

Giữ an toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm là việc làm cần thiết

Ngày nay người ta cố gắng hạn chế sử dụng hóa chất độc hại, nhưng không thể hoàn toàn không sử dụng trong nghiên cứu. Hơn nữa, các hóa chất mới đang sử dụng trong thực nghiệm chỉ phát hiện ra các tính chất độc hại nghiêm trọng của nó trong nhiều năm sau đó. Vì vậy, tất cả mọi người bước vào phòng thí nghiệm phải biết và hiểu hướng dẫn an toàn phòng nghiệm để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người khác mình cùng làm việc, cũng như đảm bảo an toàn môi trường. Để giữ an toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm cần phải nắm rõ các yêu cầu sau:
1. Trang phục bảo hộ

 • Khi làm việc trong phòng thí nghiệm cho dù bạn không phải chạm vào các hóa chất thế nhưng cũng cần phải mặc trang phục bảo hộ đầy đủ, các phản ứng hóa học đôi khi sẽ xảy ra những phản ứng cho môi trường xung quanh chính vì vậy mà bạn cũng sẽ không thể tránh khỏi.
 • Sử dụng kính bảo hộ vì hóa chất là thứ vô cùng độc hại nó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nhìn cũng như gây tác động lên mắt bạn.
 • Mang giày kín mũi, không đeo trang sức hay để tóc xõa để tránh va chạm với hóa chất.
 1. Các hoạt động trong phòng thí nghiệm
 • Cần thực hiện đúng quy trình của từng loại hóa chất, tuân thủ đúng các quy định về bảo hộ.
 • Không nếm thử hay để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất, cần sử dụng mặt nạ đối với các loại hóa chất có mùi.
 • Rửa tay sạch trước khi ra khỏi phòng thí nghiệm
 • Túi xách, cặp phải đặt đúng nơi quy định
 • Không ăn uống trong phòng thí nghiệm
 • Tìm các thiết bị ứng cứu khi có sự cố xảy ra

Những điều cần biết khi làm thí nghiệm

Tuân thủ đúng các quy định trong phòng thí nghiệm sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất lại đảm bảo cho sức khỏe và an toàn của chính bạn.

 1. Để có thể an toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm chúng ta cần phải tuân thủ theo các quy định được đề ra không chỉ là giữ an toàn cho bản thân mà còn đảm bảo quá trình học tập và làm việc hiệu quả nhất.
 2. Những quy định khi làm thí nghiệm
 3. Mọi người làm việc trong phòng thí nghiệm (PTN) đều phải được học tập, kiểm tra về nội quy an toàn lao động, nắm vững các quy trình, quy phạm kĩ thuật và các biện pháp đảm bảo an toàn lao động.
 4. Mỗi người chỉ làm việc trật tự, giữ gìn vệ sinh và tuân thủ hướng dẫn của cán bộ phụ trách tại nơi quy định. Không tiếp khách lạ hoặc làm ngoài giờ quy định, nếu muốn làm ngoài giờ thì cần có sự đồng ý của trưởng PTN và phòng Bảo vệ nhà trường.
 5. Phải đọc kĩ tài liệu, hiểu rõ mọi chi tiết của thí nghiệm trước lúc làm và lường trước các sự cố có thể xảy ra để chủ động phòng tránh.
 6. Tiến hành thí nghiệm thì cần quan sát và ghi chép kĩ các số liệu để làm bản báo cáo thí nghiệm. Sau giờ làm việc phải lau chùi, sắp xếp gọn gàng các thiết bị và dụng cụ thí nghiệm. Lưu ý: lấy hóa chất, dụng cụ thí nghiệm ở đâu thì đặt lại vị trí cũ. Trước khi rời khỏi PTN cần phải kiểm tra lại PTN, khóa các van nước, đóng ngắt cầu dao điện,…
 7. Ngoài những quy định chung nêu trên thì mỗi PTN tuỳ theo tính chất chuyên môn cần đề ra những quy định riêng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản trong phòng.

Liên hệ công ty cung cấp hóa chất chuyên nghiệp

Khách hàng có nhu cầu sử dụng hóa chất thí nghiệm hãy liên hệ ngay với công ty cung cấp hóa chất Sao Mai để được tư vấn sử dụng hóa chất theo đúng yêu cầu. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại hóa chất khác như: cồn công nghiệp, cồn thực phẩm, cồn dược phẩm….., cung cấp các loại thiết bị phòng thí nghiệm uy tín

xem thêm:=> Công ty hóa chất xử lý nước thải

An toàn khi sử dụng hóa chất thí nghiệm
5 (100%) 11 votes

2017/01/10 - Thể loại : Kinh nghiệm - Tab : , , ,

 • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ