» Tin tức » N-Hexan trong dầu ăn có gây độc không ?

N-Hexan trong dầu ăn có gây độc không ?

Như các bạn đã biết, dầu ăn là một trong những phụ gia cần thiết trong không gian bếp và gần như có mặt trong mọi bữa ăn. N-Hexan được sử dụng làm dung môi chất trích ly dầu ăn. Do đó, có thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, một số người vẫn tin rằng, vẫn còn một lượng nhỏ chứa loại hóa chất này lẫn trong dầu ăn chứ không thể loại bỏ hoàn toàn khỏi thành phẩm. Thậm chí đó có thể là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Đó là một trong những nỗi e ngại không ít đối với nhiều người. Vậy nên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Vì sao N-Hexan lại có mặt trong quy trình sản xuất dầu ăn?

N-Hexan thường được sử dụng để trích ly dầu ăn và một số hợp chất không phân cực. Đồng thời, nhờ đó có thể loại bỏ một số chất không mong muốn có trong nguyên liệu. Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến và có tính hiệu quả cao so với các phương pháp vật lý khác.

N-Hexan có trong dầu ăn

N-Hexan có trong dầu ăn

Quá trình tách ly dầu ra khỏi nguyên liệu bằng dòng chảy N-Hexan ngược chiều so với chiều chuyển động của nguyên liệu. Sau đó chúng được tách ra khỏi dầu và bã bằng cách tăng nhiệt độ, áp suất thông qua quá trình trao đổi nhiệt trực tiếp hoặc gián tiếp với hơi nước. Tuy nhiên, sau khi được tách ra vẫn còn một lượng N-Hexan còn lại chứa trong dầu ăn là hoàn toàn không đáng kể.

Xem thêm:

Dung môi n hexan, tính chất hóa học, ứng dụng, nơi cung cấp

Dung môi n-haxane Hàn Quốc

Vậy lượng N-Hexan mà chúng ta hấp thụ hằng ngày là bao nhiêu ?

Theo nghiên cứu tại Canada thì một lượng N-Hexan trung bình từ: 32 microgram/kg trọng lượng cơ thể cho nhóm người cao tuổi (>60 tuổi) và 95 microgram/kg trọng lượng cơ thể cho trẻ em (6 tháng – 4 tuổi). Đặc biệt, ở những khu vực trạm xăng dầu thường có chứa hàm lượng của loại hóa chất này ngoài trời là cao nhất do N-Hexan có trong xăng dầu. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng quá nhiều đối với sức khỏe con người bởi thời gian dừng lại đổ xăng thường không đáng kế.

N-Hexan có trong dầu ăn có gây độc cho cơ thể con người không?

Cho đến nay thì chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng N-Hexan với một lượng nhỏ có trong dầu ăn có thể gây độc cho người. Bởi đây là hợp chất dễ bây hơi ở nhiệt độ sôi (nhiệt độ sôi 68,7 °C) nên lượng còn sót lại trong dầu ăn là rất thấp (thường >160 °C).

Tuy nhiên, với một số nhà máy có chứa nồng độ N-Hexane cao về lâu dài có thể gây ra một số bệnh về thần kinh. Nhưng không có bằng chúng nào cho thấy việc tiêu thụ một lượng nhỏ n hexan lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy nên bạn hãy yên tâm khi sử dụng dầu ăn bạn nhé !

N-Hexan trong dầu ăn có gây độc không ?
4.3 (85%) 4 votes

2019/04/19 - Thể loại : Tin tức - Tab :

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ