» Kiến thức » Mách bạn cách xử lý bỏng do một số hóa chất gây ra

Mách bạn cách xử lý bỏng do một số hóa chất gây ra

Cách xử lý bỏng do một số hóa chất là kỹ năng cần thiết giúp bạn đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh khi phải tiếp xúc hay làm việc với hóa chất công nghiệp thường xuyên. Nếu bạn chưa biết, hãy cùng trang bị kiến thức quan trọng này và chia sẻ những thông tin bạn đã biết được với các bạn bè hay đồng nghiệp vẫn chưa có cơ hội được xem qua và nắm vững các kỹ năng cần thiết này nhé!

Xem thêm bài viết khác

cách xử lý bỏng do một số hóa chất

cách xử lý bỏng do một số hóa chất

Hướng dẫn cách xử lý bỏng do một số hóa chất thường gặp nhất

Axit sulfuric, HF, bột hóa chất khô, acid carbolic hay phenol là các loại hóa chất có những đặc điểm đặc trưng dễ gây bỏng nhất trong danh mục hóa chất công nghiệp tại công ty hóa cung cấp hóa chất Sao Mai. Vì vậy chúng tôi sẽ ưu tiên hướng dẫn cách xử lý bỏng do một số hóa chất đã được nhắc đến với mục đích hỗ trợ tối đa cho người sử dụng.

– Axit sulfuric hoặc HF:

Nếu vết bỏng không nghiêm trọng, xử lý bỏng axit sulfuric bằng cách rửa với nước xà bông.

Chữa vết bỏng gây ra bởi acid HF bằng dung dịch chứa bicarbonate như nước ngọt có ga. Tạo dung dịch rửa bằng nước ngọt có ga với một ít nước sạch. Rửa xong làm sạch lại bằng nước.

– Bột hóa chất khô:

Gạt bỏ bột hóa chất khô ra khỏi khu vực bỏng (như khô vôi). Một số bột hóa chất khô kết hợp với nước tạo ra một chất lỏng cháy.

Rửa với nước vòi chảy ít nhất 20 phút. Chỉ làm điều này sau khi tất cả bột hóa chất khô đã bị gạt đi.

– Acid carbolic hoặc Phenol:

Chặn lại sự lây lan những vết bỏng của hóa chất bằng dòng nước rửa, hóa chất này không kết hợp với nước.

Xối cồn để rửa sạch bất kỳ dấu vết của axit. Rửa sạch hóa chất với nước.

Lưu ý khi áp dụng cách xử lý bỏng do một số hóa chất gây ra là gì?

Từ góc nhìn của các kỹ sư hóa chất công nghiệp, công nghiệp hóa chất liên quan đến việc sử dụng của các quá trình hóa học như các phản ứng hóa học và phương pháp tinh chế để sản xuất một loạt các chất rắn, lỏng, khí và vật liệu. Hầu hết các sản phẩm phục vụ sản xuất các mặt hàng khác, mặc dù một số lượng nhỏ hơn đi trực tiếp đến người tiêu dùng.

Vì vậy khi tiến hành bất kỳ cách xử lý bỏng do một số hóa chất nào gây ra, bạn cũng nên liên hệ ngay lập tức với bộ phận kiểm soát chất độc nếu đã nuốt vào cơ thể. Đừng quên mang theo hóa chất đến nơi bạn gọi để có thể tư vấn, để các nhà điều hành biết rõ những gì bạn đã nuốt.

Tuyệt đối không được rửa mắt với bicarbonate của dung dịch soda hay rửa mắt trực tiếp với acid carbolic và rượu. Đừng bao giờ rửa mắt trực tiếp với acid carbolic với rượu. Nên sử dụng một lượng lớn nước để loại bỏ ra các chất hóa học.

Những điều cần tránh khi sử dụng hóa chất công nghiệp

Chúng ta không thể đợi đến khi có sự cố xảy ra mới bắt đầu nghĩ đến biện pháp khắc phục và tìm cách giải quyết. Vì vậy khi phải tiếp xúc với các loại hóa chất là điều khó tránh khỏi trong cuộc sống hằng ngày của bạn, hãy đặc biệt chú ý đến các cảnh báo sau:

–  Trước khi bạn sử dụng một sản phẩm, hãy đọc nhãn cẩn thận và theo hướng dẫn. Hãy chú ý đến cảnh báo trên nhãn.

–  Cố gắng tránh sử dụng chất độc hại. Nếu điều đó là không thể, nên lựa chọn sản phẩm có thành phần ít độc hại hơn. Ví dụ, sơn nước nói chung ít độc hại hơn các loại sơn gốc dầu.

–  Nếu bạn phải sử dụng một chất độc hại, chỉ nên mua đủ sử dụng, không nên giữ lại trong nhà.

–  Mang găng tay bảo vệ thích hợp khi xử lý hóa chất. Nếu bạn sử dụng các chất có hại cho khi thở nên sử dụng mặt nạ thích hợp.

–  Lưu trữ hóa chất an toàn và tránh xa tầm tay trẻ em, dán nhãn hóa chất. Không lưu trữ chất lỏng trong các vật chứa thường sử dụng như chai soda hay các lon thực phẩm.

–  Nếu quần áo bẩn trong khi xử lý hóa chất, thay đổi quần áo nhanh để giảm tiếp xúc. Giặt quần áo bẩn một cách riêng biệt, xả nước để làm sạch nó trước khi giặt quần áo.

–  Sử dụng thông gió thích hợp. Có được không khí trong lành vào nhà hoặc nơi làm việc của bạn. Khi sử dụng các hóa chất mạnh, cũng như hóa chất độc hại nên mở cửa ra vào và cửa sổ, dùng quạt thổi ra ngoài. Tốt nhất sử dụng nơi khu vực thông thoáng tránh ra không gian sống nơi sinh hoạt gia đình bạn.

Hy vọng Công ty hóa chất Sao Mai đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất giúp bạn có được các biện pháp xử lý và phòng tránh kịp thời!

Mách bạn cách xử lý bỏng do một số hóa chất gây ra
Rate this post

2017/10/6 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ