» Kiến thức » Tìm hiểu quy trình sản xuất formaldehyde từ dung môi methanol

Tìm hiểu quy trình sản xuất formaldehyde từ dung môi methanol

Ngày nay ở hầu hết các công ty hóa chất trên thế giới đều áp dụng quy trình sản xuất formaldehyde với nguồn nguyên liệu chính là dung môi methanol. Tại Việt Nam, dây chuyền chuyển hóa metanol thành formaldehyde dựa trên xúc tác Ag cũng đã được lắp đặt thành công và đi vào hoạt động ổn định với công suất 10.000-20.000 tấn/năm.

xem thêm bài viết

quy trình sản xuất formaldehyde

quy trình sản xuất formaldehyde

Quy trình sản xuất formaldehyde từ dung môi methanol bằng cách nào?

Trong công nghiệp, hóa chất formandehyde được sản xuất bằng cách oxy hóa metanol có xúc tác. Các chất xúc tác được sử dụng nhiều nhất là bạc kim loại hay hỗn hợp của sắt ôxít với molypden và vanadi. Như vậy quy trình sản xuất formaldehyde sẽ được tiến hành dựa theo 1 trong 2 quá trình sau:

+ Quá trình BASF: oxy hóa – dehyđro hóa hỗn hợp metanol – không khí, sử dụng xúc tác Ag,

+ Quá trình Formox: oxy hóa hỗn hợp metanol – không khí, sử dụng xúc tác oxit kim loại Fe/Mo.

Sở dĩ có hai công nghệ sản xuất formaldehyt cùng dựa trên phản ứng oxi hóa metanol là vì tính chất nổ của hỗn hợp metanol – không khí nằm trong khoảng nồng độ 6,7 – 36,4% thể tích metanol.

Để tránh rơi vào vùng hỗn hợp nổ, quá trình BASF chọn điều kiện dư metanol (nồng độ metanol > 38%), còn quá trình FORMOX chọn điều kiện dư oxy (nồng độ MaOH < 6,7%).

Quy trình sản xuất formaldehyde với công nghệ nào đang được áp dụng nhiều nhất?

Hiện nay formaldehyt được sản xuất theo cả hai công nghệ trên. Mỗi công nghệ được đặc trưng bởi các ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Tuy nhiên, quy trình sản xuất formaldehyde sử dụng sắt oxit là công nghệ được sử dụng phổ rộng hơn phương pháp còn lại.

Dung môi metanol và oxy phản ứng ở 250°C để tạo ra formandehyde theo phương trình sau:

CH3OH + ½ O2 → H2CO + H2O

Xúc tác gốc bạc thông thường hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, khoảng 650°C. Ở đây có hai phản ứng hóa học tạo formandehyde diễn ra đồng thời: phản ứng đầu giống như phương trình trên, còn phản ứng sau là phản ứng khử hydro.

CH3OH → H2CO + H2

Sự ôxi hóa tiếp theo của sản phẩm formandehyde trong quá trình sản xuất nó thông thường tạo ra axít formic, được tìm thấy trong các dung dịch fomanđêhít, được tính theo giá trị ppm.

Ngoài ra ở mức độ sản xuất ít, foocmalin có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác bao gồm sự chuyển hóa từ cồn etanol thay vì nguồn nguyên liệu cồn metanol thông thường. Tuy nhiên, các phương pháp này không có giá trị thương mại lớn.

Hóa chất công nghiệp formaldehyde được tạo thành sẽ có những ứng dụng gì?

Hàng năm nước ta sử dụng khoảng 30 – 35 nghìn tấn formalin 37%. Formaldehyde là loại hóa chất công nghiệp cơ bản, rất độc nhưng lại rất thông dụng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp.

Khi cho tác dụng với phenol, ure hoặc melamin thì formaldehyd tạo ra lần lượt là phenol formaldehyd resin, ure formaldehyd resin và melamin resin, thường được sử dụng làm chất dán cao cấp như dùng trong gỗ dán hay các loại thảm. Nó còn được dùng như chất chống thấm để làm mặt bàn…

Bên cạnh đó Formaldehyde còn được dùng trong các ngành công nghiệp dệt, nhựa, chất dẻo, trong ngành giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc,  keo dán,  thuốc nổ, các sản phẩm làm sạch, trong thuốc và sản phẩm nha, giấy than, mực máy photocopy… làm chất khử trùng trong nông nghiệp và thủy sản.

Dung dịch chất lỏng formaldehyd có thể được dùng làm chất tiệt trùng vì nó có thể giết chết các vi sinh vật và nấm mốc, làm chất bảo quản văcxin. Dung dịch formaldehyd còn được dùng tại chỗ trong y khoa để làm khô da như để điều trị chứng mụn cóc, dùng trong điều trị một số chứng bệnh nhiễm ký sinh trùng như Ichthyophthirius và Cryptocaryon irritans. Ngoài ra nó còn được dùng làm chất cố định vi trùng hoặc tế bào.

Hiện công ty hóa chất Sao Mai là nhà cung cấp uy tín và chất lượng hóa chất formaldehyde cũng như dung môi methanol. Chúng tôi chuyên nhập khẩu, phân phối các mặt hàng hóa chất từ các quốc gia: Mỹ, Châu Âu, Israel, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc,… cam kết hàng hóa đúng chất lượng, đúng nguồn gốc xuất xứ và giá cả cạnh tranh nhất thị trường. Rất mong sự quan tâm và ủng hộ của quý khách hàng có nhu cầu mua sỉ hoặc lẻ trên toàn quốc!

Tìm hiểu quy trình sản xuất formaldehyde từ dung môi methanol
Rate this post

2017/09/27 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ