» Kiến thức » Hướng dẫn sử dụng hóa chất khử trùng chứa Clo

Hướng dẫn sử dụng hóa chất khử trùng chứa Clo

Với tình trạng ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì việc xử lý nước sinh hoạt trước khi sử dụng đóng vai trò đặc biệt quan trọng nhằm giúp đảm bảo chất lượng nước an toàn với sức khỏe. Trong đó việc sử dụng hóa chất khử trùng chứa Clo để xử lý nước và phòng chống dịch bệnh là giải pháp khá hữu hiệu và được nhiều người tin nhất hiện nay.

Xem thêm bài viết khác

hóa chất khử trùng chứa Clo

hóa chất khử trùng chứa Clo

Các loại hóa chất khử trùng chứa Clo được sử dụng trên thị trường hiện nay

Hóa chất khử trùng chứa Clo là một trong những halogen được sử dụng rộng rãi để khử trùng do có hoạt tính diệt trùng cao nhờ phản ứng oxy hóa khử. Khi hòa tan trong nước, các hóa chất công nghiệp này sẽ giải phóng ra một lượng clo hoạt tính có tác dụng diệt trùng.

Các hóa chất có chứa clo thường sử dụng bao gồm:

+ Cloramin T;

+ Cloramin B hàm lượng 25 – 30% clo hoạt tính;

+ Canxi hypocloride (Clorua vôi);

+ Bột Natri Dichloroisocianurate;

+ Nước Javen (Natri hypocloride hoặc Kali hyphocloride).

Hướng dẫn sử dụng các loại hóa chất khử trùng chứa Clo trong công tác phòng chống dịch

Trong công tác phòng chống dịch, các dung dịch được pha từ những loại hóa chất khử trùng chứa Clo với nồng độ 0,5% và 1,25% được sử dụng rất phổ biến tùy theo mục đích và cách thức của việc khử trùng. Việc tính nồng độ dung dịch phải dựa vào clo hoạt tính.

Vì các hóa chất khác nhau có hàm lượng clo hoạt tính khác nhau, cho nên phải tính toán đủ khối lượng hóa chất cần thiết để đạt được dung dịch có nồng độ clo hoạt tính muốn sử dụng. Lượng hóa chất chứa clo cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được tính theo công thức sau:

Lượng hóa chất (gam) Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít = Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)* X 1000 * Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ:

+ Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột canxi hypocloride 70% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 70 ) x 1000 = 72 gam.

+ Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột natri dichloroisocianurate 60% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 60) x 1000 = 84 gam.

+ Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột cloramin B 25% clo hoạt tính, cần: (0,5 x 10 / 25) x 1000 = 200 gam.

Cách pha: hòa tan hoàn toàn lượng hóa chất cần thiết cho vừa đủ 10 lít nước sạch. Các dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian, cho nên chỉ pha đủ lượng cần sử dụng và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha và sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, tránh ánh sáng.

Cách sử dụng hóa chất khử trùng Clo để xử lý nước sinh hoạt

Clo có tác dụng giúp loại bỏ tất cả các vi sinh vật có hại trong nước – cũng là những tác nhân gây bệnh và đảm bảo chúng không xuất hiện lại trong nguồn nước. Có khá nhiều cách khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo. Bạn có thể cho Clo vào nguồn nước tại ba thời điểm:

Giai đoạn đầu: được thêm trực tiếp vào nước thô hoặc thông qua bình khuấy trộn hóa chất có tác dụng loại bỏ các loại rêu, tảo, vi khuẩn, khử mùi, khử màu, ngăn ngừa sự phát triển của chúng. Ngoài ra còn giúp oxy hóa sắt, mangan, làm chúng lắng đọng lại và bị loại bỏ trong các giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn sau lắng và trước khi lọc: giúp kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, khử mùi, khử màu, loại bỏ sắt, mangan,… Nâng cao hiệu quả lọc, đồng thời bảo vệ các thiết bị lọc phái sau.

Giai đoạn cuối: giúp kiểm soát sự phát triển của vi sinh vật trước khi được sử dụng.

Hàm lượng Clo phù hợp để khử trùng nước sẽ dựa vào loại hóa chất khử trùng chứa Clo mà sẽ có cách sử dụng và hàm lượng phù hợp khác nhau. Chẳng hạn:

+ Khí Clo: 1 – 16 mg/L

+ ClorinL 0.5 – 5 mg/L

+ Nước Javen: 0.2 – 2 mg/L

Bên cạnh đó chất lượng nước và thể tích nước cũng là những yếu tố quan trọng mà bạn nên xem xét để lựa chọn hình thức sử dụng phù hợp nhất.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào khác liên quan đến việc sử dụng hóa chất khử trùng chứa Clo trong việc xử lý nước và phòng chống dịch bệnh có thể gọi đến số hotline của công ty hóa chất Sao Mai để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn các công đoạn phù hợp hơn với hiện trạng và hệ thống của bạn.

Hướng dẫn sử dụng hóa chất khử trùng chứa Clo
5 (100%) 13 votes

2017/12/25 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ