» Kiến thức » Axit trong nước mưa và cách xử lý H2SO4 và HNO3

Axit trong nước mưa và cách xử lý H2SO4 và HNO3

Ngày nay mưa axit là hiện tượng trở nên rất phổ biến. Cách xử lý H2SO4 và HNO3 như thế nào là hiệu quả nhất để có thể cải tạo và sử dụng được nguồn nước mưa tự nhiên này? Bởi nước mưa axit là sự kết hợp của các oxit phi kim và nước. Các oxit được thải ra từ hoạt động của con người và chủ yếu đến từ khí thải của các nhà máy công nghiệp. Điều đó dẫn đến kết quả những cơn mưa sẽ chứa đầy axit.

Xem thêm các bài viết khác

Cách xử lý H2SO4 và HNO3

Cách xử lý H2SO4 và HNO3

Hướng dẫn cách xử lý H2SO4 và HNO3 trong nước mưa trước khi dùng

Trong thành phần các chất đốt tự nhiên như than đá và dầu mỏ có chứa một lượng lớn lưu huỳnh, còn trong không khí lại chứa nhiều Nito. Quá trình đốt sản sinh ra các khí độc hại như: lưu huỳnh dioxit (SO2) và nito dioxit (NO2).

Các khí này hòa tan với hơi nước trong không khí tạo thành các hạt axit sunfuric (H2SO4) và axit nitric (HNO3). Khi trời mưa, các hạt axit này tan lẫn vào nước mưa, làm độ pH của nước giảm. Cách xử lý H2SO4 và HNO3 tốt nhất là nên lọc nước trước khi dùng.

Để xác định nước mưa có hàm lượng axit hay không, bạn không thể phân biệt được bằng cách ngửi vì thực tế là không có mùi gì khác lạ. Cách đơn giản và nhanh nhất là sử dụng giấy quỳ tím. Khi nhúng giấy quỳ vào nước mưa mà giấy quỳ chuyển màu đỏ hay hồng thì chứng tỏ trong nước mưa có axit. Khi nước mưa có độ pH dưới 5,6 được gọi là mưa axit.

Có thể dùng các loại hóa chất công nghiệp như nước vôi trong hoặc dùng bể lọc chứa cát để loại bỏ một phần axit có trong nước mưa. Một biện pháp khác mang lại hiệu quả cao hơn đó là trang bị máy lọc nước. Hệ thống sẽ có tác dụng tăng tính kiềm giảm axit, tạo khoáng, bổ sung vi lượng, lọc cặn, khử kim loại,…

Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế sử dụng tấm lợp xi măng vì có chứa chất ami – ăng gây ung thư để hứng nước. Không nên hứng nước mưa đầu mùa và neen có các biện pháp tích trữ nước mưa an toàn. Bể chứa nước mưa cần được xây dựng đúng quy cách, có nắp đậy, tránh xa những nơi ô nhiễm.

Vì sao bạn nên biết và thực hành cách xử lý H2SO4 và HNO3 trong nước mưa?

Trước đây khi không khí chưa bị ô nhiễm thì nước mưa rất tốt, người ta có thể sử dụng làm nước ăn uống, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên với quá trình công nghiệp phát triển, chất thải hóa học đẩy ra môi trường ngày một nhiều dẫn đến tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, không chỉ nước ngầm mà nước mưa cũng bị ảnh hưởng không kém.

Chính vì vậy, đối với những người dân ở những vùng không khí ô nhiễm, nơi có nhiều khu công nghiệp nhà máy và trong trường hợp không có nguồn nước nào khác ngoài nước mưa thì biết cách xử lý H2SO4 và HNO3 chính là biện pháp khả thi nhất để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Vì tác hại của mưa axit không những gây ảnh hưởng nặng nề cho đất đai, cây cối, động thực vật và còn gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe con người. Chẳng hạn sử dụng nước mưa có chứa nhiều axit trong sinh hoạt như tắm, giặt sẽ gây viêm da, mẩn ngứa, nấm…

Còn nếu như sử dụng trong ăn uống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Nguyên nhân do vào đầu mùa, nước mưa thường bị “ngấm” mùi của các loại thuốc trừ sâu, khói bụi công nghiệp… gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như chán ăn, đau bụng…. Nếu bạn đang dùng nước mưa và bị căn bệnh dạ dày mà không biết nguyên nhân tại sao, rất có thể đó chính là do nguồn nước bạn sử dụng là mưa axit.

Ngoài ra, khi sử dụng nước mưa axit thường xuyên dễ làm cho con người mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Không những vậy, theo các nghiên cứu, trong nước mưa chứa ít các muối khoáng như Canxi, magie…. Nên nếu dùng nước mưa để ăn uống trong thời gian dài còn khiến cơ thể thiếu khoáng chất cần thiết làm giảm sức đề kháng.

Như vậy, để tránh được những tác hại từ nước mưa axit đến sức khỏe con người, hạn chế thấp nhất hoặc không dùng nước mưa là biện pháp ngăn ngừa tốt nhất. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì tuyệt đối phải biết cách xử lý H2SO4 và HNO3 như Công ty hóa chất Sao Mai đã chia sẻ ở trên.

Axit trong nước mưa và cách xử lý H2SO4 và HNO3
5 (100%) 9 votes

2017/09/21 - Thể loại : Kiến thức - Tab : , ,

  • Liên hệ chúng tôi

Thể loại blog

Danh sách lưu trữ